New Page 1

Thứ năm, Ngày 24 Tháng 5 Năm 2018 - 10:55:16 AM 

Trang chủ  | Giới thiệu  |  Tin tức  |  Liên hệ  

Trang chủ 

  Giới thiệu chung
Bộ máy lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
Giới thiệu công đoàn
Thủ tục hành chính
Thư viện ảnh
  Công tác đảng
  Công tác chuyên môn
Bản đồ
Công tác nội vụ
QL quy hoạch đô thị
QL nhà và Công sở
QL kỹ thuật xây dựng
QL kinh tế xây dựng
QL dự án đầu tư XD
Thanh tra kiểm tra
Nghiên cứu KHKT
Trả lời thư
Thông tin khác
  Văn bản pháp quy
Văn bản Luật
Văn bản Trung ương
Văn bản các Bộ, Ngành
Văn bản của UBND tỉnh
Văn bản Sở Xây dựng
Văn bản khác
Tra cứu văn bản
Văn bản hết hiệu lực
Văn bản của Đảng CSVN
  Các đơn vị trực thuộc
TT Kiểm định xây dựng
Quy hoạch xây dựng
Ban QLDA công trình XD
Thanh tra sở xây dựng
Công ty cấp thoát nước
  Hoạt động các Hội
Hội Xây dựng
Hội Kiến trúc sư
Hội nhà thầu
  Các Hội đoàn thể
Công Đoàn
Hội cựu chiến binh
Đoàn Thanh Niên
 .:: Website liên kết
 .:: Số lượt truy cập

3720852

Công tác chuyên môn

cập nhật ngày: 30/10/2010

Sóng thần có thể vào Việt Nam ?

Đô thị & Nông thôn

Sóng thần có thể vào Việt Nam ?

Sau trận động đất gây sóng thần vừa qua ở Indonesia khiến hơn 700 người chết và mất tích, các nhà khoa học lưu ý Việt Nam không thể chủ quan với hiểm họa này. Bởi nước ta nằm ở vị trí có xác suất xảy ra sóng thần không nhỏ.

Hình ảnh một trận sóng thần (ảnh minh họa từ Internet).

Nghi vấn sóng thần tấn công Việt Nam

Cho đến thời điểm này, giới khoa học nước ta chưa ngã ngũ bản chất của một thiên tai kinh hoàng từng xảy ra ở ven biển Thừa Thiên - Huế vào ngày 11- 9 -1904, do nước dâng gây ra. TS Vũ Thanh Ca - Viện Khí tượng, Thủy văn & Môi trường, Bộ TN&MT, trích dẫn từ một báo cáo cho hay, trận thiên tai “đã tàn phá 22.027 ngôi nhà, làm đắm 519 thuyền và chết 724 người”.

Có ý kiến cho rằng, trận thiên tai này là do mưa to gây lụt lớn ven biển (như trận mưa lũ ở ba tỉnh Bắc Trung bộ hồi nửa đầu tháng 10 vừa qua). Có ý kiến nhận định đấy có thể là nước biển dâng do bão. Khi bão lớn đổ bộ vào bờ, gió bão cường độ cao có thể khiến nước biển dâng đột ngột tới hàng mét, thậm chí, hàng chục mét. Các ý kiến khác lại quy thiên tai đó cho sóng thần, dẫn bằng chứng của sóng thần ở bờ biển Nam Định (năm 1930) và Đà Nẵng (năm 1964).

Tuy nhiên, tất cả ý kiến trên đều dựa trên suy đoán chứ không có bằng chứng xác thực. Trong bối cảnh tranh tối tranh sáng ấy , ý kiến phủ nhận có sóng thần có vẻ được chấp nhận hơn cả. TS Vũ Thanh Ca cho biết, tới nay, các kết quả điều tra về khả năng xảy ra của sóng thần tại vùng bờ biển Việt Nam là rất ít.

Ông Ca cũng thừa nhận: “Chưa có bằng chứng rõ ràng khẳng định hay phủ nhận thông tin trên”. Để làm rõ khả năng sóng thần xảy ra ở bờ biển Việt Nam, PGS-TS. Nguyễn Ngọc Thủy, nguyên Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, đề nghị thực hiện các chuyến khảo sát dọc bờ biển Việt Nam.

TS Vũ Thanh Ca biện luận: Quan niệm của dân ven biển về sóng thần đôi khi thiếu chính xác. Người ta thường nhầm lẫn giữa nước dâng do bão với sóng thần. Nhiều khi thiệt hại do nước dâng do bão hay lũ lụt gây ra do mưa lớn tại vùng cửa sông cũng được quy kết cho nguyên nhân là sóng thần. Do đó, thông tin về sóng thần tấn công vào bờ biển Thừa Thiên-Huế (ngày 11- 9 - 1904) hay ở bờ biển Nam Định (năm 1930), Đà Nẵng (năm 1964) là chưa có cơ sở rõ ràng.

“Rất nhiều khả năng đây là thiệt hại có nguyên nhân không phải sóng thần”, TS Ca nói. “Thiên tai ở vùng bờ biển Việt Nam khá nhiều, nhưng nguồn gốc của thiên tai nhiều khi không rõ ràng”. Nguyên do được cho là phương pháp điều tra chủ yếu ở ta dựa trên ghi chép lịch sử về thiệt hại do thiên tai ở dải ven bờ và điều tra trong dân.

Theo TS Ca, có một số tài liệu về thiệt hại nhưng vì không ghi chép rõ ràng nên không khẳng định được đó có thực sự do sóng thần hay không.

Không thể chủ quan

Dẫu chưa có bằng chứng xác đáng về sóng thần xảy ra trong quá khứ, các nhà khoa học cho biết cũng không thể chủ quan với hiểm họa này, bởi Việt Nam nằm ở vị trí có xác suất xảy ra sóng thần không nhỏ.

Thảm họa sóng thần ở Indonesia .Ảnh:Internet

Nghiên cứu mới nhất và độc lập của nhóm các nhà khoa học ở Viện Khí tượng Thủy văn (Bộ TN& MT) và của Viện Vật lý Địa cầu (Viện Khoa học & Công nghệ) đều chung nhận định: Việt Nam nằm ở vị trí ít có nguy cơ xảy ra sóng thần song không vì thế mà chủ quan.

Theo đó, một đứt gãy dưới Biển Đông phía tây Philippines có thể gây ra động đất cấp 9 và sóng thần. Chỉ trong vòng 2 - 3 tiếng, sóng thần có thể ập đến Việt Nam và vùng biển miền Trung có nguy cơ bị tàn phá nặng nề nhất.

“Các nhà địa chấn phải nghĩ về động đất ở khu vực đới hút chìm phía tây bắc Philippines cũng có thể đạt độ lớn 8,9 tới 9,0 độ richter. Như vậy, vùng bờ biển và hải đảo Việt Nam cũng có thể có nguy cơ sóng thần”, PGS-TS Thủy lưu ý.

Tại Hội nghị Diễn đàn khí hậu mùa do Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia tổ chức ở Vĩnh Phúc ngày 21 và 22-10, TS Nguyễn Hồng Phương, Việt Vật lý Địa cầu, cho biết, tốc độ phân tích số liệu động đất và sóng thần của ta hiện quá chậm so với các nước trong khu vực và trên thế giới, gây ảnh hưởng tới việc xây dựng và phát kịp thời các bản tin thông báo động đất tới các cơ quan hữu quan. Ta mất tới 20 phút để xác định các thông số động đất và tới 30 phút để thông tin được chuyển đi.

Mỹ Hằng

Theo một số nhà khoa học Nhật Bản và New Zealand, động đất tại dải đứt gẫy chìm trong khu vực Biển Đông phía tây Philippines đúng là có thể đạt 8,7+ 0,3 độ richter, tức là từ 8,4 đến 9,0 độ richter. Dựa trên nhận định đó, nhà khoa học đã sử dụng mô hình trị số hiện đại để tính toán sự lan truyền của sóng thần trên Biển Đông với mục đích phục vụ công tác xây dựng bản đồ cảnh báo nguy cơ sóng thần cho các vùng biển Việt Nam.

Giả thiết dải đứt gãy phía tây Philippines hoạt động với trận động đất cấp 9, khả năng xảy ra sóng thần gần như là hiện thực. Tại nơi xảy ra động đất ngoài biển sâu, sóng thần có bước sóng hàng trăm (từ 300 km tới 600 km). Vì thế, ở ngoài biển rất khó nhận biết có sóng thần hay không. Khi vào đến gần bờ sóng thần có bước sóng khoảng chừng 30 km tới 40 km, thậm chí chỉ 30m.

Theo tính toán, sau khi động đất khoảng hơn một giờ, sóng thần sẽ lan truyền tới vùng quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Tùy địa hình đáy biển tại một số đảo, độ cao sóng thần ở các đảo này có thể rất lớn, thậm chí cao hơn 5m.

Sau khoảng hai giờ từ khi hình thành, sóng thần lan truyền tới vùng bờ biển nước ta và ảnh hưởng mạnh tới vùng biển từ Quảng Ngãi tới Phan Rang. Đà Nẵng cũng chịu ảnh hưởng của sóng thần nhưng yếu hơn. Trên bản đồ phân bố độ cao của sóng thần tại các vị trí gần bờ biển, người ta thấy độ cao sóng thần thay đổi rất mạnh dọc theo bờ biển. Hầu như trên toàn dải bờ biển kể trên, độ cao sóng thần vượt quá 3m.

Tại một số vị trí, các nhà khoa học cảnh báo, độ cao sóng thần có thể vượt quá 5m. Đặc biệt, với độ cao sóng tại bờ là 5m, độ cao sóng leo có thể vượt quá 10m. Với độ cao này, sóng thần có thể gây ra những thiệt hại rất lớn cho vùng ven biển, ngang với thiệt hại do sóng thần gây ra cuối năm 2004 ở Indonesia, hơn nhiều lần so với cơn sóng thần hôm 25-10 vừa rồi cũng ở quốc đảo này.

QD (TP)
 
Theo nguồn Báo Xây dựng điện tử
 

administrator

  •  Dubai và dự án tòa nhà cao nhất thế giới -(24/10/2008)
  •  Sân vận động ngầm -(21/10/2008)
  •  Bể bơi sâu nhất thế giới -(21/10/2008)
  •  Tìm ra vật liệu kết dính bí ẩn tại tháp Chăm Pa -(16/10/2008)
  •  Xây nhà bằng 51.000 vỏ chai -(15/10/2008)
  •  ′Nhập khẩu′ nấm và côn trùng để diệt cây có hại -(15/10/2008)
  •  Lý giải hiện tượng ′′hào quang mặt trời′′ ở Đà Nẵng -(14/10/2008)
  •  Hướng tới Giải thưởng Tài năng sáng tạo nữ: -(14/10/2008)
  •  Mướp đắng vị thuốc dân gian -(14/10/2008)
  •  Tìm ra bí mật lớn nhất về rùa -(14/10/2008)
  •  “Tôi thường nhìn thấy những đám mây có hình thù thú vị và đám mây này đã tạo thành một dấu chân rất đặc biệt”. -(14/10/2008)
  •  Nhân trần, cây thuốc dân gian -(14/10/2008)
  •  Du lịch từ xa -(13/10/2008)
  •  Australia phát hiện hàng trăm sinh vật lạ -(13/10/2008)
  •  “Nóc nhà thế giới” từng nằm giữa biển -(13/10/2008)

 .:: Tìm kiếm
   
 .:: Tin nhanh
Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp (29/06/2012)
CHỈ THỊ SỐ 03- CT/TW NGÀY 14 THÁNG 5 NĂM 2011 VỀ VIỆC (02/09/2011)
Hà Nội rực rỡ trước ngày khai mạc Đại hội Đảng (11/01/2011)
TƯ TƯỞNG, TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH VỀ XÂY DỰNG ĐẢNG TA TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH, “LÀ ĐẠO ĐỨC, LÀ VĂN MINH” (04/04/2010)
Cách tính miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng (04/02/2010)
Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban quản lý Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Chương trình hỗ trợ minh bạch trong hoạt động xây dựng” (04/02/2010)
Công văn số 1602/TTg-KTN ngày 9 tháng 9 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ, QSHNO và tài sản khác gắn liền với đất... (10/09/2009)
40 năm ghi nhớ và làm theo những lời di huấn thiêng liêng của Bác (24/08/2009)
Tiếp tục thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn cách mạng mới (22/07/2009)
Chỉ thị của Ban Bí thư về kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/07/2009)

Trang chủ  | Giới thiệu  |  Tin tức  |  Liên hệ

Bản quyền thuộc Sở Xây dựng Bình Thuận

Thiết kế bởi Cục Thống kê Bình Thuận