New Page 1

Thứ năm, Ngày 24 Tháng 5 Năm 2018 - 10:56:00 AM 

Trang chủ  | Giới thiệu  |  Tin tức  |  Liên hệ  

Trang chủ 

  Giới thiệu chung
Bộ máy lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
Giới thiệu công đoàn
Thủ tục hành chính
Thư viện ảnh
  Công tác đảng
  Công tác chuyên môn
Bản đồ
Công tác nội vụ
QL quy hoạch đô thị
QL nhà và Công sở
QL kỹ thuật xây dựng
QL kinh tế xây dựng
QL dự án đầu tư XD
Thanh tra kiểm tra
Nghiên cứu KHKT
Trả lời thư
Thông tin khác
  Văn bản pháp quy
Văn bản Luật
Văn bản Trung ương
Văn bản các Bộ, Ngành
Văn bản của UBND tỉnh
Văn bản Sở Xây dựng
Văn bản khác
Tra cứu văn bản
Văn bản hết hiệu lực
Văn bản của Đảng CSVN
  Các đơn vị trực thuộc
TT Kiểm định xây dựng
Quy hoạch xây dựng
Ban QLDA công trình XD
Thanh tra sở xây dựng
Công ty cấp thoát nước
  Hoạt động các Hội
Hội Xây dựng
Hội Kiến trúc sư
Hội nhà thầu
  Các Hội đoàn thể
Công Đoàn
Hội cựu chiến binh
Đoàn Thanh Niên
 .:: Website liên kết
 .:: Số lượt truy cập

3720854

Công tác chuyên môn

cập nhật ngày: 22/02/2013

′Thiệt hại do dừng cảng Kê Gà sẽ được bồi thường′

Trao đổi với VnExpress.net sáng nay, ông Nguyễn Văn Biên, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã giải thích cụ thể lý do dừng triển khai cảng Kê Gà (Bình Thuận) và phương án đền bù cho các dự án nếu bị ảnh hưởng.

Cảng Kê Gà được thực hiện theo chủ trương quy hoạch bô xít - nhôm Tây Nguyên từ những năm 2007-2008. Hiện nay, công suất của 2 dự án Tân Rai và Nhân Cơ đạt 1,3 triệu tấn alumin. Theo ông Biên, trong khi chưa điều chỉnh Quy hoạch phát triển công nghiệp bô xít - nhôm thì việc đầu tư riêng một cảng chuyên dùng chỉ phục vụ cho 2 dự án Tân Rai, Nhân Cơ trước mắt sẽ không có hiệu quả kinh tế.

Ảnh: lamdong

Dự án bô xít Tây Nguyên một thời gây xôn xao dư luận. Ảnh: lamdong

Trong khi đó, vì tỷ giá đã tăng lên so với thời điểm năm 2010, giá cả đầu vào và chi phí đền bù cũng tăng… nên dự án cảng Kê Gà không đạt được hiệu quả như dự kiến ban đầu.

"Vinacomin tạm dừng xây dựng cảng Kê Gà, còn về lâu dài chắc chắn quy hoạch phát triển vùng bô xít-nhôm Tây Nguyên cũng như cơ sở hạ tầng sẽ được xây dựng đồng bộ để phát triển tiềm năng bô xít ở Tây Nguyên cũng như góp phần phát triển kinh tế khu vực này", lãnh đạo Vinacomin khẳng định.

Ông Biên cho biết, tập đoàn đang nghiên cứu lập phương án vận tải đáp ứng yêu cầu khai thác, sản xuất cho các dự án Tân Rai và Nhân Cơ trước mắt và lâu dài, báo cáo Thủ tướng trong quý II/2013.

Dự án cảng Kê Gà có vốn đầu tư khoảng 700 triệu đôla nhưng sau đó đã được điều chỉnh lên 1 tỷ đôla. Tổng mức đầu tư giai đoạn một khoảng 3.768 tỷ đồng. Tuy nhiên, Phó tổng giám đốc Vinacomin khẳng định, chi phí thực hiện chưa lớn vì cảng mới ở giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng và chưa khởi công. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng giai đoạn một liên quan đến 4 doanh nghiệp, Vinacomin đã chuyển 4 tỷ đồng. "Hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng giai đoạn một chưa thực hiện xong do còn vướng mắc về giá đền bù", ông Biên cho hay.

Liên quan đến 12 dự án buộc phải dừng triển khai khu resort để nhường đất xây cảng Kê Gà, ông Nguyên Văn Biên khẳng định, phải kiểm tra xác định cụ thể lại. "Sau khi tính toán, báo cáo Chính phủ, chúng tôi sẽ đền bù theo đúng quy định của pháp luật".

Về hiệu quả sản xuất alumin, Vinacomin cho hay, mới chỉ tính trong dự án và chưa kiểm nghiệm được thực tế do dự án chưa hoàn chỉnh. Trong khi sản phẩm alumin trong nước đang phải nhập khẩu, sản lượng bán trong nước dự kiến khoảng 100 nghìn tấn mỗi năm sẽ giúp hạn chế dùng ngoại tệ để nhập khẩu. Ngoài ra, giá bán trong nước cạnh tranh với giá nhập khẩu cho nên đảm bảo hiệu quả kinh doanh khi bán trong nước.

"Nhà máy Tân Rai đã góp phần giảm nhập siêu. Sau này, khi điện phân thành nhôm thì hiệu quả còn tăng rất cao vì sẽ thay thế cho sản phẩm nhôm nhập khẩu hiện nay để phục vụ phát triển kinh tế đất nước", Vinacomin khẳng định.

Trước một số ý kiến cho rằng hiệu quả của dự án alumin không cao do giá xuống thấp, ông Biên cho hay, sản phẩm xuất khẩu thì theo giá thị trường quốc tế (LME London…) hiện nay và dự báo cho những năm tới. Với sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách phù hợp của nhà nước thì dự án sẽ đảm bảo hiệu quả kinh tế xã hội.: "Lấy giá lúc khủng hoảng này tính cho cả giai đoạn dài hạn thì thường là chưa chuẩn xác. Bởi đời dự án Tân Rai lên tới tới 30 năm", ông Biên nêu quan điểm,

Ngoài ra, bô xít Tây Nguyên là dự án đầu tiên của Việt Nam, công nghệ phức tạp nhưng dự án Tân Rai đã ra được sản phẩm là dấu hiệu chứng tỏ công nghệ sản xuất ra sản phẩm alumin đạt chất lượng. Đây cũng là ngành công nghiệp mới có giá trị kinh tế cao, đặc biệt ở vùng Tây Nguyên góp phần cải thiện đời sống người dân. "Hai dự án sau khi hoàn thiện và có đánh giá cụ thể, sẽ mở đường cho ngành công nghiệp lớn sản xuất nhôm sớm phục vụ phát triển đất nước vì Việt Nam được đánh giá vào một trong những nước có trữ lượng bô xít nhôm lớn nhất thế giới", ông Biên khẳng định.

Cảng Kê Gà được xây dựng tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Cảng có có chiều dài ven biển khoảng 2 km với tổng diện tích khoảng 366 ha kể cả diện tích đất liền và diện tích mặt nước. Công suất năm 2015: 3,55 triệu tấn / năm. Năm 2020: 17,46 triệu tấn/ năm. Năm 2025: 26,99 triệu tấn/ năm. Năm 2030: 36,77 triệu tấn/ năm. Ngày 10/09/2010, Hội đồng thành viên Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình Cảng Kê Gà - Bình Thuận Giai đoạn I (công suất 3,5 triệu tấn/năm)

 

Dừng làm cảng phục vụ dự án bô xít Tây Nguyên

Với lý do sản lượng alumin của hai nhà máy Tân Rai và Nhân Cơ còn thấp, chưa có nhu cầu xây dựng cảng nước sâu Kê Gà (Bình Thuận), Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam quyết định dừng triển khai dự án.
>
Giải phóng mặt bằng cảng phục vụ dự án bô xít Tây Nguyên

Trao đổi với VnExpress.net, một lãnh đạo tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho hay dự án cảng nước sâu Kê Gà được xây dựng với mục đích vận chuyển cho dự án bô xít Tây Nguyên. Nhưng quy mô sản xuất alumin hiện chưa đủ lớn, nên tập đoàn có chủ trương dừng dự án và sẽ nghiên cứu lại. Sản lượng sản xuất alumin của hai nhà máy Tân Rai - Nhân Cơ mới chỉ khoảng 600.000 tấn mỗi năm, trong khi công suất bốc dỡ theo thiết kế của cảng Kê Gà lên tới 35 triệu tấn sau khi hoàn thiện.

"Tập đoàn đã đề xuất Chính phủ xin tạm dừng và Thủ tướng đã có chỉ đạo", lãnh đạo Vinaconin cho biết.

Theo lãnh đạo Vinacomin, alumin từ dự án bô xít Tây Nguyên sẽ được vận chuyển trước mắt qua cảng Gò Dầu (Đồng Nai). Ngoài ra, Bình Thuận đang triển khai xây dựng cảng Vĩnh Tân để thay thế.

Vinacomin khẳng định chi phí đã đầu tư dự án chưa lớn vì cảng Kê Gà chưa được khởi công. "Dự án cảng Kê Gà mới chỉ dừng ở mức nghiên cứu tiền khả thi nên chi phí bỏ ra chưa nhiều", lãnh đạo Vinacomin cho hay.

Trước đó, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận phải xác định chính xác diện tích đất của Dự án Cảng Kê Gà; đồng thời bổ sung diện tích đất vào quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011 - 2015) của tỉnh theo đúng quy định của pháp luật về đất đai. Cảng Kê Gà được xây dựng tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Cảng có có chiều dài ven biển khoảng 2 km với tổng diện tích khoảng 366 ha kể cả diện tích đất liền và diện tích mặt nước.

Dự kiến, Dự án Cảng Kê Gà được chia thành 4 giai đoạn. Công suất bốc dỡ giai đoạn một sau 2 năm xây dựng sẽ đạt 3,5 triệu tấn mỗi năm, đến năm 2020 sẽ hoàn tất cả 4 giai đoạn xây dựng với tổng công suất bốc dỡ được nâng lên khoảng 35 triệu tấn mỗi năm. Để triển khai dự án này, UBND tỉnh Bình Thuận đã quyết định thu hồi, ngừng triển khai đối với 12 dự án du lịch nằm bên trong ranh giới cảng. Theo kế hoạch ban đầu, Cảng Kê Gà hình thành được kỳ vọng sẽ rút ngắn cung đường, giảm chi phí vận chuyển hàng hóa của các dự án bô xít nhôm.

Hoàng Lan

Theo nguồn: VnExpress  

 

administrator

  •  Khu giải trí phức hợp 2 tỷ USD thu hút nhà đầu tư ngoại -(12/09/2011)
  •  QUYẾT ĐỊNH Số: 24/2010/QĐ-UBND ngày 01 tháng 6 năm 2010 của UBND tỉnh Bình Thuận Ban hành Quy định về phân cấp thực hiện quản lý dự án -(05/08/2010)
  •  Việt Nam huy động nhiều nguồn lực để phát triển hạ tầng -(07/06/2010)
  •  Khởi công xây dựng cầu Bến Thủy II tại Nghệ An -(28/03/2010)
  •  Xây dựng cơ bản 2010: Giảm mạnh vốn ngân sách, thu hút nguồn lực xã hội -(05/03/2010)
  •  TP.HCM: Siêu Trung tâm Thương mại Vincom Center Shopping Mall sẽ hoạt động vào 30/4/2010 -(16/10/2009)
  •  Khởi công xây dựng Nhà Quốc hội -(14/10/2009)
  •  Khởi công khu KTX sinh viên bằng nguồn xã hội hóa -(08/09/2009)
  •  Khởi động dự án KĐT Đông Sài Gòn -(21/08/2009)
  •  Cấp phép xây bãi đậu xe ngầm đầu tiên tại TP.HCM -(14/08/2009)
  •  Xây dựng nội dung Chương trình Mục tiêu quốc gia nông thôn mới -(11/08/2009)
  •  Quyết tâm xây dựng một toà nhà đẹp, thể hiện quyền lực của Quốc hội. -(20/07/2009)
  •  Dung Quất những ngày tháng 5 -(21/05/2009)
  •  Đường 706B đã sẵn sàng cho ngày thông xe 18/4/2009 -(16/04/2009)
  •  Khánh thành ngôi chùa đầu tiên trên đảo Bạch Long Vĩ -(24/03/2009)

 .:: Tìm kiếm
   
 .:: Tin nhanh
Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp (29/06/2012)
CHỈ THỊ SỐ 03- CT/TW NGÀY 14 THÁNG 5 NĂM 2011 VỀ VIỆC (02/09/2011)
Hà Nội rực rỡ trước ngày khai mạc Đại hội Đảng (11/01/2011)
TƯ TƯỞNG, TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH VỀ XÂY DỰNG ĐẢNG TA TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH, “LÀ ĐẠO ĐỨC, LÀ VĂN MINH” (04/04/2010)
Cách tính miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng (04/02/2010)
Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban quản lý Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Chương trình hỗ trợ minh bạch trong hoạt động xây dựng” (04/02/2010)
Công văn số 1602/TTg-KTN ngày 9 tháng 9 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ, QSHNO và tài sản khác gắn liền với đất... (10/09/2009)
40 năm ghi nhớ và làm theo những lời di huấn thiêng liêng của Bác (24/08/2009)
Tiếp tục thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn cách mạng mới (22/07/2009)
Chỉ thị của Ban Bí thư về kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/07/2009)

Trang chủ  | Giới thiệu  |  Tin tức  |  Liên hệ

Bản quyền thuộc Sở Xây dựng Bình Thuận

Thiết kế bởi Cục Thống kê Bình Thuận