Thứ ba, Ngày 26 Tháng 9 Năm 2017 - 10:33:24 AM

cập nhật ngày: 10/01/2013

′Hà Nội mất 4 năm để hấp thụ hàng tồn kho chung cư′

Với lượng hàng tồn lên tới 20.500 căn, CBRE cho hay, Hà Nội phải mất từ 1,5 đến 4 năm mới tiêu thụ hết hàng tồn kho chung cư.
Bất động sản 2012 - bức tranh màu xám
> ′Chung cư còn ế tới giữa năm′

CBRE cho hay, trong năm 2012, nguồn cung căn hộ sụt giảm tới 65% so với năm trước, do chủ đầu tư thận trọng kể từ nửa cuối năm 2011. Tuy nhiên số căn hoàn thiện trong năm 2012 tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Theo số liệu thống kê của CBRE, Hà Nội hiện còn tồn 20.500 căn chung cư. Đây là những căn do các chủ đầu tư chào bán nhưng không tìm được người mua. CBRE cho hay, căn cứ vào số căn hộ bán được năm 2011 là12.500 căn và 5.000 căn vào năm 2012, thành phố phải mất từ 1,5 năm đến 4 năm để tiêu thụ hết lượng hàng tồn kho này, tùy thuộc vào khả năng phục hồi của thị trường.

Ảnh: Hoàng Lan
Năm 2013, chung cư sẽ còn giảm giá. Ảnh: Hoàng Lan

"Kịch bản tốt là khi thị trường trở lại mức tiêu thụ khả quan của năm 2011, trong khi kịch bản xấu là thị trường duy trì mức tiêu thụ kém của năm 2012", bà Ngô Hương Giang, Trưởng bộ phận nghiên cứu về tư vấn quản lý của CBRE cho hay.

CBRE đánh giá, năm 2012 hoàn toàn thuộc về người mua, với các mức giảm giá mạnh được đưa ra. Đầu năm 2012, các nhà đầu tư lẻ cắt lỗ cắt tới 30% mức giá mua vào. Cuối năm 2012, chủ đầu tư quyết liệt giảm giá bán, thậm chí lên tới 40% mức giá chào ban đầu. Theo bà Giang, mặc dù thị trường giảm giá mạnh, song người mua nhà để ở còn chần chừ do tâm lý kỳ vọng giá giảm thêm.

Theo nghiên cứu của CBRE, trong năm 2012, lợi nhuận chung cư đem lại là âm (-13%), trong khi đó, các kênh chứng khoán, tiền gửi ngân hàng, vàng lần lượt mang lại mức lợi nhuận là 18%, 12% và 9%. Do vậy, người mua vẫn mang tâm lý chờ đợi thị trường hồi phục.

Bước sang năm 2013, CBRE cho rằng, giá chào thứ cấp tiếp tục giảm 10%, tiếp nối mức giảm bình quân 15% trong năm 2012. Giao dịch sẽ vẫn ở mức thấp, tập trung chủ yếu ở các dự án có giá bán hấp dẫn so với đối thủ cạnh tranh và tiến độ xây dựng tốt. "Các chủ đầu tư sẽ tiếp tục giảm giá chào do áp lực cạnh tranh, nhưng mức giảm phải lên tới 30%-50% mức giá chào ban đầu mới hy vọng phát huy tác dụng", bà Giang nhận định.

Trước đó, Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội cũng đánh giá một trong các vấn đề nhức nhối của thị trường bất động sản là hàng tồn kho. Tổng giá trị tồn kho bất động sản cả nước ước tính khoảng 40.750 tỷ đồng, tập trung tại tất cả các dự án từ nhà chung cư, nhà ở thấp tầng, văn phòng, trung tâm thương mại Theo Bộ Xây dựng tồn kho bất động sản gây ảnh hưởng trực tiếp đến những ngành có liên quan như vật liệu xây dựng. Hiện, gạch ốp lát vật liệu xây dựng nung và không nung, đặc biệt là kính xây dựng tồn kho khá nhiều, tương đương với hai tháng sản xuất. Riêng xi măng, tồn kho tuy giảm nhưng vẫn bằng 17 ngày sản xuất, tức là 2,57 triệu tấn.

Hoàng Lan

Theo nguồn:VnExpress

•  Bộ trưởng Xây dựng kiểm tra công trình Nhà Quốc hội
   •  Phú Mỹ Hưng chuẩn bị chào bán biệt thự sinh thái Mỹ Văn 2