New Page 1

Thứ năm, Ngày 24 Tháng 5 Năm 2018 - 10:58:20 AM 

Trang chủ  | Giới thiệu  |  Tin tức  |  Liên hệ  

Trang chủ 

  Giới thiệu chung
Bộ máy lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
Giới thiệu công đoàn
Thủ tục hành chính
Thư viện ảnh
  Công tác đảng
  Công tác chuyên môn
Bản đồ
Công tác nội vụ
QL quy hoạch đô thị
QL nhà và Công sở
QL kỹ thuật xây dựng
QL kinh tế xây dựng
QL dự án đầu tư XD
Thanh tra kiểm tra
Nghiên cứu KHKT
Trả lời thư
Thông tin khác
  Văn bản pháp quy
Văn bản Luật
Văn bản Trung ương
Văn bản các Bộ, Ngành
Văn bản của UBND tỉnh
Văn bản Sở Xây dựng
Văn bản khác
Tra cứu văn bản
Văn bản hết hiệu lực
Văn bản của Đảng CSVN
  Các đơn vị trực thuộc
TT Kiểm định xây dựng
Quy hoạch xây dựng
Ban QLDA công trình XD
Thanh tra sở xây dựng
Công ty cấp thoát nước
  Hoạt động các Hội
Hội Xây dựng
Hội Kiến trúc sư
Hội nhà thầu
  Các Hội đoàn thể
Công Đoàn
Hội cựu chiến binh
Đoàn Thanh Niên
 .:: Website liên kết
 .:: Số lượt truy cập

3720861

 

cập nhật ngày: 22/12/2011

Cựu chiến binh lập bảo tàng kỷ vật chiến tranh

Suốt 20 năm lặn lội chiến trường xưa và lân la các cửa hàng phế liệu, người cựu chiến binh già đã thu thập được hơn 100 kỷ vật thời chiến cùng cả nghìn bức ảnh quý, trưng bày tại "bảo tàng" đặt tại gia đình ông.

Nằm trong khuôn viên nhà riêng của cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hiệp (61 tuổi) ở phường Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội), lâu nay Câu lạc bộ chiến sĩ - "bảo tàng" lưu giữ kỷ vật chiến tranh - là điểm đến quen thuộc của nhiều người, đặc biệt là cựu chiến binh quân khu Trị Thiên, đồng đội một thời khói lửa của ông Hiệp.

Để có nhiều không gian trưng bày kỷ vật, gia đình ông đã xây dựng lại "bảo tàng" và đưa vào khánh thành nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân 22/12. "Vui lắm, ngày ngày ra vào ngắm đi ngắm lại kỷ vật, bao kỷ niệm thời kỳ cầm súng chiến đấu lại dội về", nhấp ngụm trà nóng giữa ngày đông giá lạnh, ông Hiệp xúc động chia sẻ.

Ảnh : Hoàng Hà
Cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hiệp đang giới thiệu với bạn bè và khách tham quan về những kỷ vật thời chiến. Ảnh: Hoàng Hà.

Năm 1967, khi vừa 18 tuổi và mới học hết lớp 9, dù thuộc diện miễn nhập ngũ vì có người anh ruột đã hy sinh ngoài chiến trường, nhưng chàng trai Nguyễn Mạnh Hiệp một mực xin đi lính.

Bước vào quân ngũ, chàng thanh niên Hà Nội được biên chế vào Tiểu đoàn 420, Sư đoàn 320B. Trải qua 3 tháng huấn luyện tân binh, Hiệp được lệnh đi B và nhận nhiệm vụ làm trinh sát bảo vệ cho Quân khu Trị Thiên.

"Hành quân ròng rã bằng đường bộ hàng trăm cây số trong suốt 3 tháng từ Ninh Bình đến A Lưới (Thừa Thiên - Huế), bao nhiêu bom rơi, đạn nổ quanh mình, cái đói luôn thường trực, chỉ có khoai sắn, rau rừng là thức ăn chính qua ngày, chưa kể phải chịu những trận sốt rét kéo dài, nhưng cuối cùng tôi và đồng đội đã đặt chân đến nơi", ông kể lại.

Mặt trận Trị Thiên hồi đó gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn lương thực, vũ khí. Kẻ địch tập trung hỏa lực ngày đêm đánh phá, nhiều đồng đội bị thương nặng và hy sinh, bản thân ông cũng là thương binh hạng 4/4. Sự kiện cùng với Sư đoàn 324 đập tan cuộc càn quét của 13 tiểu đoàn địch tại đồi Abia (có tên là đồi Thịt băm) khiến ông nhớ mãi.

"Trận chiến ấy của Mỹ vốn có cái tên lãng mạn là ′Tuyết rơi trên đỉnh núi′ nhưng sau đó đã bị quân ta biến thành ′Máu rơi trên đỉnh núi′, người thương binh trong cuộc chiến chống Mỹ khẽ mỉm cười.

Bước ngoặt trong cuộc đời binh nghiệp của ông bắt đầu năm 1969, khi ông bị thương phải chuyển về điều trị tại Đoàn 580 (Quảng Bình). Sau đó, ông được phân công làm cán bộ khung, huấn luyện tuyển quân bổ sung cho các đơn vị. Rồi năm 1972, ông chuyển về công tác tại Bộ Văn hóa.

Trong thời kỳ tham gia chống Mỹ, ông từng là lính dưới quyền của nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu. Từ đó đến nay, ông và nguyên Tổng bí thư vẫn thỉnh thoảng gặp gỡ và ôn lại kỷ niệm về Trị Thiên khói lửa.

Ông bảo, chứng kiến nhiều người lính hy sinh quá nên lòng đau xót. Lưu giữ kỷ vật chính là cách để nhớ tới đồng đội. "Không bao giờ quên được, nhiều khi nằm cùng một võng, sáng ra thấy bạn chết ngay cạnh vì sốt rét ác tính, lại kèm theo cái đói mà đau lòng", người lính một thời chép miệng.

Ảnh : Hoàng Hà
Ông khoe chiếc áo của một nữ thanh niên xung phong, đồng đội của 10 cô gái ở Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh : Hoàng Hà.

Suốt 20 năm qua, ông thường xuyên đi thu thập lại các kỷ vật từ chiến trường xưa và đồng đội cũ. Có những người bạn chiến đấu biết tâm nguyện của ông nên có kỷ vật lại mang đến nhờ ông cất giữ. Nhưng phần lớn kỷ vật tại bảo tàng tư nhân này do ông bỏ tiền túi ra mua lại, khi lân la ở các cửa hàng buôn bán phế liệu.

Năm 2009, trong lần lặn lội tìm kiếm, thấy vỏ quả bom 500 kg từ Khe Sanh (Quảng Trị) nhưng tiền không còn, ông phải vay mượn bạn bè để thuê xe tải từ Hà Nội vào tận nơi chở ra. "Tiền mua vỏ quả bom hết 5 triệu đồng, chi phí vận chuyển hơn 7 triệu. Đã trót đam mê sưu tầm rồi đành phải tốn kém vậy chứ biết làm sao", ông cười nói.

Trên đường vận chuyển, vỏ bom này từng bị các trạm cảnh sát giao thông định thu giữ, nhưng nghe ông giải thích mang về làm bảo tàng, họ lại cho đi tiếp.

"Bảo tàng" kỷ vật thời chiến của ông Hiệp là căn nhà rộng chừng 30 m2, trước đây vốn là sân vườn chơi cây cảnh. Bên trong đặt các tủ kính bày hiện vật, ngoài cửa là chiếc vỏ đạn 500 kg và 2 quả đạn 175 mm, "vua chiến trường" một thời của quân đội Mỹ. Ngoài ra, còn đủ loại vỏ đạn pháo cối, cối cá nhân cỡ từ 82 mm đến 155 mm.

Ông tiết lộ, vẫn còn nhiều kỷ vật ở các tỉnh chưa kịp và chưa có điều kiện mang về. Năm 1999, người cựu chiến binh từng mua được 2 vỏ đầu máy bay F111 của Mỹ, hàng loạt mũ sắt, một bàn làm việc của trung tướng Ngụy và hàng rào điện tử của Mc Namara, nhưng chưa kịp vận chuyển về thì bị đánh cắp.

Trong các dãy tủ trưng bày, ông cũng sưu tập đầy đủ vật dụng thời chiến của quân đội 2 phía, như chiếc cạp lồng, hộp đựng thuốc, dây lưng, điện thoại, máy tra tấn điện, cuốn hồi ký... Đặc biệt, ông có cả nghìn bức ảnh sinh động về thời kỳ chiến tranh chống Mỹ chưa từng công bố trong đó có cả bức ảnh chân dung 10 nữ thanh niên xung phong tại ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh).

Mơ ước của cựu chiến binh già là có đủ tiền để mua được chiếc xe Jeep Mỹ và chiếc U Oát cũ để chơi, dù giá của chúng không hề đắt.

Những kỷ vật thời chiến tại gian trưng bày

Vỏ bom 500 kg được ông Hiệp đặt ngoài cửa gian trưng bày.
Gần đó là 2 quả đạn 175 mm - từng được quân đội Mỹ gọi là "vua chiến trường" - cùng các loại vỏ đạn pháo cối, cối cá nhân cỡ từ 82 mm đến 155 mm.
Tủ trưng bày kỷ vật của bộ đội Việt Nam đặt trang trọng ở một góc riêng.
Ba lô, mũ tai bèo của quân đội Việt Nam.
Một góc gian trưng bày đồ vật thời chiến của lính Mỹ.
Dây lưng của lính Mỹ xưa.
Máy tra tấn điện mà Mỹ, Ngụy thường dùng để tra khảo tù binh.
Những chiếc cạp lồng, đèn pin và nhiều vật dụng, đồ dùng sinh hoạt khác.
Ông Hiệp giới thiệu về chiếc điện thoại thời chiến của Mỹ do bộ đội ta thu lượm được.
Chiếc áo giáp của phi công Mỹ.
Ngoài ra, ông còn có cả nghìn bức ảnh thời chiến sinh động sưu tầm được mà không thể treo hết.

Hoàng Hà

Nguồn:VnExpress

administrator

   •  Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp
   •  Xem Sài Gòn giải phóng cách nay 37 năm
   •  Bộ trưởng Quốc phòng thăm thủy thủ tàu ngầm
   •  Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng xâm phạm chủ quyền
   •  ′Đường Hồ Chí Minh trên biển, kỳ công của dân tộc′
   •  ′Việt Nam sẽ làm tất cả để bảo vệ chủ quyền′
   •  Những bức ảnh lịch sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
   •  Công bố tài liệu mật của chính quyền Sài Gòn
   •  Khoảnh khắc đời thường của những vị tướng huyền thoại
   •  Xem phim "Đừng đốt": Thông điệp của lòng yêu thương (Nhân dịp kỷ niệm 27/7/2009)

 .:: Tìm kiếm
   
 .:: Tin nhanh
Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp (29/06/2012)
CHỈ THỊ SỐ 03- CT/TW NGÀY 14 THÁNG 5 NĂM 2011 VỀ VIỆC (02/09/2011)
Hà Nội rực rỡ trước ngày khai mạc Đại hội Đảng (11/01/2011)
TƯ TƯỞNG, TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH VỀ XÂY DỰNG ĐẢNG TA TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH, “LÀ ĐẠO ĐỨC, LÀ VĂN MINH” (04/04/2010)
Cách tính miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng (04/02/2010)
Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban quản lý Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Chương trình hỗ trợ minh bạch trong hoạt động xây dựng” (04/02/2010)
Công văn số 1602/TTg-KTN ngày 9 tháng 9 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ, QSHNO và tài sản khác gắn liền với đất... (10/09/2009)
40 năm ghi nhớ và làm theo những lời di huấn thiêng liêng của Bác (24/08/2009)
Tiếp tục thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn cách mạng mới (22/07/2009)
Chỉ thị của Ban Bí thư về kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/07/2009)

Trang chủ  | Giới thiệu  |  Tin tức  |  Liên hệ

Bản quyền thuộc Sở Xây dựng Bình Thuận

Thiết kế bởi Cục Thống kê Bình Thuận