Thứ năm, Ngày 23 Tháng 11 Năm 2017 - 9:59:12 PM

cập nhật ngày: 04/02/2010

Cách tính miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng

Ngày 8/12/2009, Bộ Tài chính chuyển công văn số 5062/UBND-VX của UBND tỉnh Bình Thuận đến Bộ Xây dựng để xem xét, trả lời về cách tính miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng. Sau khi nghiên cứu, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

1. Về quy định hỗ trợ miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng:

Tại Quyết định số 117/2007/QĐ-TTg ngày 25/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ có quy định việc miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng khi được Nhà nước giao đất ở hoặc khi mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ, không quy định về việc hỗ trợ cho người có công với cách mạng khi nhà nước thực hiện thu hồi đất và giao đất tái định cư. Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản số 2108/BXD-QLN ngày 20/10/2008 đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường (là cơ quan có thẩm quyền trong hướng dẫn kiểm tra, tổ chức thực hiện các quy định pháp luật về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất) nghiên cứu, ban hành văn bản hướng dẫn địa phương nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người có công với cách mạng.

2. Về cách tính miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng khi được giao đất ở hoặc mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61/CP.

Hiện  nay, việc tính miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng khi được Nhà nước giao đất ở hoặc khi mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định số 61/CP thực hiện theo quy định tại Quyết định số 117/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số điều của Quyết định số 118/TTg và Quyết định số 20/2000/QĐ-TTg; theo đó mức hỗ trợ tiền sử dụng đất được tính trong định mức đất ở do UBND cấp tỉnh quy định và tính trên số tiền sử dụng đất mà người được hỗ trợ phải nộp, không thực hiện cách tính miễn, giảm tiền sử dụng đất theo Thông tư số 05/1999/TT-BXD ngày 26/7/1999 của Bộ Xây dựng.

Đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo thực hiện việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng khi được giao đất ở hoặc khi mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo đúng quy định pháp luật.

Theo nguồn:Báo Xây dựng điện tử: baoxaydung.com.vn

•  Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp
   •  CHỈ THỊ SỐ 03- CT/TW NGÀY 14 THÁNG 5 NĂM 2011 VỀ VIỆC
   •  Hà Nội rực rỡ trước ngày khai mạc Đại hội Đảng