Thứ ba, Ngày 26 Tháng 9 Năm 2017 - 10:40:12 AM

cập nhật ngày: 16/05/2009

10 cung, thành có kiến trúc bất hủ

Trên thế giới có nhiều cung điện, thành quách của vua chúa, hoặc đền đài của một số tôn giáo nào đó đã được ghi vào sử sách, coi đó là những công trình kiến trúc có giá trị. Nhưng những công trình sau đây được coi là độc đáo nhất và bất hủ.

1- Cung Potala ở Tây Tặng- Trung Quốc

Cung Potala mằm trên đồi Marpo Ri, thung lũng Lhasa,  cao 170 mét. Cung Potala do vị hoàng đế Songtsen Gampo đặt nền móng xây dựng từ năm 637. Kiến trúc nguyên thuỷ của cung được duy trì tới thế kỷ giữa thứ 17, sau đó được Dalai Lama đời thứ 5 tu sửa, bổ sung đặt tên là Potrang Karpo hay White Palace (Lầu trắng). Khoảng từ năm 1645 đến 1694 Potrang Marpo lại mang tên Red Palace ( Lầu đỏ). Thời kỳ đó người ta sử dụng tới 7000 công nhân và 1500 nghệ nhân để xây dựng, trạm khắc cho công trình này.

2-Thành  Mont Saint-Michel trên đảo nhỏ của Pháp

Thành Mont St Michel nằm trọn trên hòn đảo rất nhỏ của Pháp thuộc vùng biển Normandy, gần Brittany của Anh. Thành này  được xây dựng từ năm 1880, lúc đầu nó như một tu viện, sau nó nhiều lần bổ sung giờ nó như một cung thành. Rất nhiều khách du lịch tới Pháp đã đi thăm các cung thành, nhưng thành Saint-Michel có sức hấp dẫn lớn, mỗi năm thu hút khoảng 4 triệu khách du lịch. Khách thăm quan chỉ cần đi qua một đoạn đường ngắn từ đất liền là tới thăm thành này và tận hưởng cái không khí trong lành của biển cả.

3- Thành  Predjamski trước của  hang

Nói tới thành quách người ta hay nghĩ tới nó phải chiếm một khoảng không gian rộng lớn. Nhưng với thành Predjamski thì không, nó nằm trước cửa  hang, ở vùng núi của Slovenia ( thuộc Nam Tư cũ). Người ta vẫn gọi thành này với cái tên dân dã “Predjamski Grad”, nghĩa là thành trước hang. Thành được xây dựng từ nửa đầu thế kỷ thứ 12. Nó đã được ghi vào sách kỷ lục thế giới vì có bề dầy lịch sử. Lúc khởi đầu chỉ có một đơn nguyên, đến gần cuối thế kỷ thứ 15 người ta xây thêm bên phải. Thành Predjamski Grad là một điểm hấp dẫn khách du lịch.

4-Cung Neuschwanstein  ở Đức

Có ba cung vua nổi tiếng được xây dựng dưới thời Louis II ở xứ  Bavaria, thì cung Neuschwanstein ở vùng Bavarian Alps của Đức hấp dẫn khách thăm quan hơn cả. Cung này ở thế sơn thuỷ hữu tình, tựa lưng vào núi và nhìn xuống dòng sông Pullat. Cung

được xây dựng từ năm 1869, đến năm 1886, khi vua Louis mất mà cung vẫn chưa hoàn công. Người ta tiếp tục xây dựng nó mãi  tới đầu thế kỷ 19 mới hoàn thành và  mang kiến trúc roman hiện đại. Cung này đã sử dụng những phương pháp xây và lắp đặt những đồ dùng của thời nay, ví dụ như hệ thống toilet có xả nước tự động, toàn bộ cung có hệ thống điều hoà không khí. Nhiều gia đình  từ Mỹ và các nước nghỉ lại đây và họ cảm thấy  mình như được ngủ trong một  lâu đài mà khu vui chơi giải trí DisneyLand đã mô phỏng theo các câu chuyện cổ.

5-Thành Matsumoto ở Nhật Bản

Thành Matsumoto nằm ở vùng Matsumotojo, và được coi là thành cổ còn giữ được nguyên gốc và đẹp nhất ở Nhật. Thành được xây dựng trên một khu đất bằng phẳng trên quả đồi. Thành được xây dựng từ năm 1592 đến năm 1614 thì hoàn thành và luôn hấp dẫn khách thăm quan qua các thời đại.

6-Thành Hunyad ở Rumani

Thành Hunyad ở vùng Hunedoara, Romani. Đây là lãnh địa của ông hoàng Transylvania, triều Dracula của  Rumani. Thành này được xây dựng  năm 1462 và tiếp tục được triều Hunyadi tu bổ, xây dựng, kiến trúc theo kiểu Gothic có pha kiến trúc Baroque và Renaissance, nhiều hạng mục xây bằng đá và có khắc trạm, mái lợp nhiều mầu.

7- Thành Malbork ở Ba Lan

Thành Malbork nằm ở vùng Prussia, Ba Lan và được coi là thành theo kiến trúc Gothic bằng gạch lớn nhất thế giới. Nó xây từ thế kỷ 17, sau chiến tranh thế giới thứ II được tu bổ lại. Năm 1997 UNESCO công nhận Malbork là di sản văn hoá thế giới.

8-Cung Palacio da Pena ở Bồ Đào Nha

Cung  được xây dựng từ thế kỷ thứ 15, năm 1755 cung bị hư hại do động đất, đến khi hoàng tử Fernando lên mắn quyền năm 1838 thì xây dựng lại. Cung nằm trên quả đồi của vùng Sintra, Bồ Đào Nha. Đứng ở đây mà ngắm nhìn thủ đô Lisbon thì thật tuyệt vời. Cung có kiến trúc pha tạp, nhưng người Bồ Đào Nha vẫn coi đó là công trình kiến trúc Roman cổ nhất châu Âu.

9- Thành Löwenburg- Disneyland của thế kỷ 18

Thành này nằm trong công viên đồi Wilhelmshöhe thuộc thành phố Kassel của Đức, được xây dựng từ năm 1743-1821,dưới thời Hoàng đế Landgrave Wilhelm IX. Bây giờ người ta gọi đó là “Walt Disney của thế kỷ 18”, vì phong cảnh xung quanh nó đẹp như mơ.  Trong khoảng từ 1793- 1801thành bị đổ nát, sau đó được Heinrich Christoph Jussow, một chuyên gia chuyên phục hồi các công trình kiến trúc cổ từ Anh tới tư vấn để các nhà bảo tồn Đức xây dựng lại như nguyên gốc. Đây là một công trình kiến trúc tân Gothic đầu tiên của Đức. Thành  hấp dẫn khách thăm quan ngay từ khi nó được xây dựng lại.

10- Thành cổ Praha- Séc

Thành  Praha (Prague Castle) được ghi vào sách kỷ lục- thành cổ lớn nhất thế giới. Thành dài 570 mét, rộng 130 mét. Thành là nơi sống và làm việc của các đời vua Séc (trước đây là Tiệp Khắc). Thời nay là trụ sở các vị Tổng thống và các cơ quan chức năng của Cộng hoà Séc. Trong thành lưu giữ vương miện của các đời vua thời Holy Roman Emperors.

Ngọc Tân ( Theo WR- BEN và D.R)

Nguồn: Báo Xây dựng điện tử

•  Nước Nga thu nhỏ trong 800 m2
   •  Giới thiệu về Hội Kiến trúc sư Việt Nam