New Page 1

Thứ năm, Ngày 24 Tháng 5 Năm 2018 - 10:54:12 AM 

Trang chủ  | Giới thiệu  |  Tin tức  |  Liên hệ  

Trang chủ 

  Giới thiệu chung
Bộ máy lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
Giới thiệu công đoàn
Thủ tục hành chính
Thư viện ảnh
  Công tác đảng
  Công tác chuyên môn
Bản đồ
Công tác nội vụ
QL quy hoạch đô thị
QL nhà và Công sở
QL kỹ thuật xây dựng
QL kinh tế xây dựng
QL dự án đầu tư XD
Thanh tra kiểm tra
Nghiên cứu KHKT
Trả lời thư
Thông tin khác
  Văn bản pháp quy
Văn bản Luật
Văn bản Trung ương
Văn bản các Bộ, Ngành
Văn bản của UBND tỉnh
Văn bản Sở Xây dựng
Văn bản khác
Tra cứu văn bản
Văn bản hết hiệu lực
Văn bản của Đảng CSVN
  Các đơn vị trực thuộc
TT Kiểm định xây dựng
Quy hoạch xây dựng
Ban QLDA công trình XD
Thanh tra sở xây dựng
Công ty cấp thoát nước
  Hoạt động các Hội
Hội Xây dựng
Hội Kiến trúc sư
Hội nhà thầu
  Các Hội đoàn thể
Công Đoàn
Hội cựu chiến binh
Đoàn Thanh Niên
 .:: Website liên kết
 .:: Số lượt truy cập

3720848

 

cập nhật ngày: 16/05/2009

10 cung, thành có kiến trúc bất hủ

Trên thế giới có nhiều cung điện, thành quách của vua chúa, hoặc đền đài của một số tôn giáo nào đó đã được ghi vào sử sách, coi đó là những công trình kiến trúc có giá trị. Nhưng những công trình sau đây được coi là độc đáo nhất và bất hủ.

1- Cung Potala ở Tây Tặng- Trung Quốc

Cung Potala mằm trên đồi Marpo Ri, thung lũng Lhasa,  cao 170 mét. Cung Potala do vị hoàng đế Songtsen Gampo đặt nền móng xây dựng từ năm 637. Kiến trúc nguyên thuỷ của cung được duy trì tới thế kỷ giữa thứ 17, sau đó được Dalai Lama đời thứ 5 tu sửa, bổ sung đặt tên là Potrang Karpo hay White Palace (Lầu trắng). Khoảng từ năm 1645 đến 1694 Potrang Marpo lại mang tên Red Palace ( Lầu đỏ). Thời kỳ đó người ta sử dụng tới 7000 công nhân và 1500 nghệ nhân để xây dựng, trạm khắc cho công trình này.

2-Thành  Mont Saint-Michel trên đảo nhỏ của Pháp

Thành Mont St Michel nằm trọn trên hòn đảo rất nhỏ của Pháp thuộc vùng biển Normandy, gần Brittany của Anh. Thành này  được xây dựng từ năm 1880, lúc đầu nó như một tu viện, sau nó nhiều lần bổ sung giờ nó như một cung thành. Rất nhiều khách du lịch tới Pháp đã đi thăm các cung thành, nhưng thành Saint-Michel có sức hấp dẫn lớn, mỗi năm thu hút khoảng 4 triệu khách du lịch. Khách thăm quan chỉ cần đi qua một đoạn đường ngắn từ đất liền là tới thăm thành này và tận hưởng cái không khí trong lành của biển cả.

3- Thành  Predjamski trước của  hang

Nói tới thành quách người ta hay nghĩ tới nó phải chiếm một khoảng không gian rộng lớn. Nhưng với thành Predjamski thì không, nó nằm trước cửa  hang, ở vùng núi của Slovenia ( thuộc Nam Tư cũ). Người ta vẫn gọi thành này với cái tên dân dã “Predjamski Grad”, nghĩa là thành trước hang. Thành được xây dựng từ nửa đầu thế kỷ thứ 12. Nó đã được ghi vào sách kỷ lục thế giới vì có bề dầy lịch sử. Lúc khởi đầu chỉ có một đơn nguyên, đến gần cuối thế kỷ thứ 15 người ta xây thêm bên phải. Thành Predjamski Grad là một điểm hấp dẫn khách du lịch.

4-Cung Neuschwanstein  ở Đức

Có ba cung vua nổi tiếng được xây dựng dưới thời Louis II ở xứ  Bavaria, thì cung Neuschwanstein ở vùng Bavarian Alps của Đức hấp dẫn khách thăm quan hơn cả. Cung này ở thế sơn thuỷ hữu tình, tựa lưng vào núi và nhìn xuống dòng sông Pullat. Cung

được xây dựng từ năm 1869, đến năm 1886, khi vua Louis mất mà cung vẫn chưa hoàn công. Người ta tiếp tục xây dựng nó mãi  tới đầu thế kỷ 19 mới hoàn thành và  mang kiến trúc roman hiện đại. Cung này đã sử dụng những phương pháp xây và lắp đặt những đồ dùng của thời nay, ví dụ như hệ thống toilet có xả nước tự động, toàn bộ cung có hệ thống điều hoà không khí. Nhiều gia đình  từ Mỹ và các nước nghỉ lại đây và họ cảm thấy  mình như được ngủ trong một  lâu đài mà khu vui chơi giải trí DisneyLand đã mô phỏng theo các câu chuyện cổ.

5-Thành Matsumoto ở Nhật Bản

Thành Matsumoto nằm ở vùng Matsumotojo, và được coi là thành cổ còn giữ được nguyên gốc và đẹp nhất ở Nhật. Thành được xây dựng trên một khu đất bằng phẳng trên quả đồi. Thành được xây dựng từ năm 1592 đến năm 1614 thì hoàn thành và luôn hấp dẫn khách thăm quan qua các thời đại.

6-Thành Hunyad ở Rumani

Thành Hunyad ở vùng Hunedoara, Romani. Đây là lãnh địa của ông hoàng Transylvania, triều Dracula của  Rumani. Thành này được xây dựng  năm 1462 và tiếp tục được triều Hunyadi tu bổ, xây dựng, kiến trúc theo kiểu Gothic có pha kiến trúc Baroque và Renaissance, nhiều hạng mục xây bằng đá và có khắc trạm, mái lợp nhiều mầu.

 7- Thành Malbork ở Ba Lan

Thành Malbork nằm ở vùng Prussia, Ba Lan và được coi là thành theo kiến trúc Gothic bằng gạch lớn nhất thế giới. Nó xây từ thế kỷ 17, sau chiến tranh thế giới thứ II được tu bổ lại. Năm 1997 UNESCO công nhận Malbork là di sản văn hoá thế giới.

8-Cung Palacio da Pena ở Bồ Đào Nha

Cung  được xây dựng từ thế kỷ thứ 15, năm 1755 cung bị hư hại do động đất, đến khi hoàng tử Fernando lên mắn quyền năm 1838 thì xây dựng lại. Cung nằm trên quả đồi của vùng Sintra, Bồ Đào Nha. Đứng ở đây mà ngắm nhìn thủ đô Lisbon thì thật tuyệt vời. Cung có kiến trúc pha tạp, nhưng người Bồ Đào Nha vẫn coi đó là công trình kiến trúc Roman cổ nhất châu Âu.

9- Thành Löwenburg- Disneyland của thế kỷ 18

Thành này nằm trong công viên đồi Wilhelmshöhe thuộc thành phố Kassel của Đức, được xây dựng từ năm 1743-1821,dưới thời Hoàng đế Landgrave Wilhelm IX. Bây giờ người ta gọi đó là “Walt Disney của thế kỷ 18”, vì phong cảnh xung quanh nó đẹp như mơ.  Trong khoảng từ 1793- 1801thành bị đổ nát, sau đó được Heinrich Christoph Jussow, một chuyên gia chuyên phục hồi các công trình kiến trúc cổ từ Anh tới tư vấn để các nhà bảo tồn Đức xây dựng lại như nguyên gốc. Đây là một công trình kiến trúc tân Gothic đầu tiên của Đức. Thành  hấp dẫn khách thăm quan ngay từ khi nó được xây dựng lại.

 

10- Thành cổ Praha- Séc

Thành  Praha (Prague Castle) được ghi vào sách kỷ lục- thành cổ lớn nhất thế giới. Thành dài 570 mét, rộng 130 mét. Thành là nơi sống và làm việc của các đời vua Séc (trước đây là Tiệp Khắc). Thời nay là trụ sở các vị Tổng thống và các cơ quan chức năng của Cộng hoà Séc. Trong thành lưu giữ vương miện của các đời vua thời Holy Roman Emperors.


Ngọc Tân ( Theo WR- BEN và D.R)

Nguồn: Báo Xây dựng điện tử

 

administrator

   •  Nước Nga thu nhỏ trong 800 m2
   •  Giới thiệu về Hội Kiến trúc sư Việt Nam
   •  Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Tạp chí Kiến trúc Việt Nam
   •  10 nhà thờ tráng lệ nhất thế giới
   •  Phong thủy cho nhà chung cư
   •  LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ KHÁI NIỆM ĐÔ THỊ
   •  Xây dựng hệ thống đô thị Việt Nam có nền kiến trúc đô thị tiên tiến, giàu bản sắc dân tộc
   •  Angkor huyền bí
   •  Chuyện một người Việt ở Jacksonville
   •  Về cố đô chiêm ngưỡng ′Đêm hoàng cung′

 .:: Tìm kiếm
   
 .:: Tin nhanh
Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp (29/06/2012)
CHỈ THỊ SỐ 03- CT/TW NGÀY 14 THÁNG 5 NĂM 2011 VỀ VIỆC (02/09/2011)
Hà Nội rực rỡ trước ngày khai mạc Đại hội Đảng (11/01/2011)
TƯ TƯỞNG, TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH VỀ XÂY DỰNG ĐẢNG TA TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH, “LÀ ĐẠO ĐỨC, LÀ VĂN MINH” (04/04/2010)
Cách tính miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng (04/02/2010)
Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban quản lý Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Chương trình hỗ trợ minh bạch trong hoạt động xây dựng” (04/02/2010)
Công văn số 1602/TTg-KTN ngày 9 tháng 9 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ, QSHNO và tài sản khác gắn liền với đất... (10/09/2009)
40 năm ghi nhớ và làm theo những lời di huấn thiêng liêng của Bác (24/08/2009)
Tiếp tục thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn cách mạng mới (22/07/2009)
Chỉ thị của Ban Bí thư về kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/07/2009)

Trang chủ  | Giới thiệu  |  Tin tức  |  Liên hệ

Bản quyền thuộc Sở Xây dựng Bình Thuận

Thiết kế bởi Cục Thống kê Bình Thuận